5 điều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy trong hồ sơ của bạn

Trong cuốn ebook bán chạy nhất của mình, “Resumes are Dead”, tác giả Richie Norton đã mô tả những gì cần thiết mà bạn nên đưa vào trong bản sơ yếu lý lịch của bản thân.

Sơ yếu lý lịch là toàn bộ những gì thể hiện tổng quát nhất về bạn và điều đó mang đến ấn tượng đầu tiên rất quan trọng về một ứng viên dự tuyển. Nó có vai trò đại diện cho bạn và đưa ra tất cả những gì là thế mạnh và mong muốn phát triển bản thân của bạn. Ngoài ra, bản cv xin việc cũng giúp bạn thuyết phúc nhà tuyển dụng “Tại sao mình là người phù hợp với vị trí ứng tuyển?”.

Sau đây là 5 điều mà nhà tuyển dụng mong muốn từ CV của bạn:

1. Bạn là ứng viên phù hợp nhất cho công việc mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

Điều đầu tiên mà mỗi nhà tuyển dụng nhân sự tìm kiếm trên sơ yếu lý lịch của bạn là ứng viên này có bằng cấp ra sao, đã học ở đâu và đã có những kinh nghiệm làm việc thực tế ở các công ty khác mà đảm nhiệm những vị trí tương đương với công việc đang cần tuyển nhân sự. Ví dụ để tìm kiếm một kỹ sư Công nghệ thông tin thì những ứng viên học tập tại các trường đại học như Bách khoa, Đại học công nghệ, Học viện kỹ thuật quẩn sự, Học viện mật mã…sẽ có những sự ưu tiên. Nhưng bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải có kinh nghiệm làm việc (nếu vị trí cần tuyển nhân sự làm đc việc ngay) tại các công ty khác thì khi bạn đã từng có sự thực tế, chắc chắn bạn sẽ được để ý hơn. Ngoài ra, có những công việc không đòi hỏi bằng cấp quá nhiều, ví dụ một nhân viên Marketing online thì ứng viên cần những kinh nghiệm thực tế hơn, ưu tiên những ai có sản phẩm riêng mình…

Nhà tuyển dụng mong muốn điều gì?
Nhà tuyển dụng mong muốn điều gì?

Bạn nên có thói quen trình bày hồ sơ của mình sao cho phù hợp nhất với công việc ứng tuyển. Hãy tạo ra sự độc đáo trong cách trình bày CV, tập trung vào những ưu điểm và mong muốn phát triển bản thân tại doanh nghiệp mới.

[Tham khảo] Cv là gì?

2. Bạn là ứng viên chăm chỉ, siêng năng

Đừng bao giờ để nhà tuyển dụng phát hiện ra những lỗi chính tả của bạn trong hồ sơ, điều đó cho thấy bạn rất sơ sài trong công việc và khiến bạn “mất điểm” trong cuộc phỏng vấn. Hãy cho họ thấy sự chăm chỉ của bạn từ công ty cũ, và luôn học hỏi cái mới để hoàn thiện bản thân.

Một hồ sơ xin việc trong sạch, hấp dẫn và trình bày nổi bật sẽ tạo ra ấn tượng rất tốt từ phía nhà tuyển dụng. Họ sẽ nghĩ bạn là người rất đam mê công việc và là một ứng viên tuyệt vời.

3. Bạn sẽ được đánh giá cao hơn nhờ sản phẩm cá nhân

Nhà tuyển dụng thường có xu hướng thích những ứng viên có sản phẩm cá nhân. Họ dựa vào những điều đó để đánh giá thực tế năng lực của ứng viên thay vì tin hoàn toàn vào những gì trong hồ sơ viết. Ví dụ một nhân viên thiết kế đồ họa (Graphics Designer) chắc chắn không thể trình bày CV của mình quá đơn giản như những nghề khác, bởi lẽ, chính CV là một sản phẩm thiết kế để nhà tuyển dụng nhìn thẳng vào khả năng của bạn. Một nhân viên thiết kế website thì anh ta cần đưa ra những website đã làm được và khách hàng phàn hồi tốt trong quá trình sử dụng…

Chắc chắn rằng với những thành tựu mà bạn đã có thì nhà tuyển dụng luôn rất đánh giá rất cao bạn so với những ứng viên khác.

[Tham khảo] Những câu hỏi đánh lừa ứng viên khi phỏng vấn xin việc

5 điều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy trong CV của bạn
5 điều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy trong CV của bạn

4. Sự chuyên nghiệp trong công việc được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Hãy thể hiện bản thân là người chuyên nghiệp trong công việc. Bạn luôn hoàn thành những nhiệm vụ mà lãnh đạo doanh nghiệp giao cho. Mặt khác, bạn còn có khả năng sáng tạo ra những chiến lược mới và đồng hành cùng anh em nếu có khó khăn về tài chính, về nhân sự…Lý do mà bạn muốn chuyển công tác đơn giản là vì muốn phát triển bản thân hơn nữa và tìm kiếm cơ hội tiến xa.

5. Ứng viên có những hoạt động tập thể sôi nổi và vui vẻ

Sau khi nhà tuyển dụng tìm hiểu hết các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong công việc chuyên môn yêu cầu thì tiếp theo họ sẽ để ý đến sở thích của bạn. Bạn có phải là một người khuấy động các phong trào tập thể? Bạn đã từng chơi môn thể thao nào chưa? Bạn có thích hát, nhảy khiêu vũ gì không? Hoạt động giải trí luôn đồng hành cùng thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Nếu bạn là người sôi nổi trong các hoạt động tập thể thì sự hòa nhịp cùng các đồng nghiệp mới sẽ nhanh hơn và tạo ra mối quan hệ thân thiết giúp công việc thoải mái và hiệu quả. Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên giúp phong phú thêm đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên. Bạn cũng nên để ý đến điều này vì đó cũng là một lợi thế của bạn với phần còn lại.

Chúc bạn thành công!

———————

Tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý nhân sự, hoặc tham khảo khóa học nhân sự để có thể nắm vững các kiến thức cơ bản, nâng cao về công việc nhân sự.

Vui lòng ghi rõ nguồn “Đào tạo quản lý nhân sự” khi sao chép nội dung!

5 điều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy trong hồ sơ của bạn
4.5 (90%) 2 votes

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.