7 cách giao tiếp thông minh có thể bạn chưa biết

Giao tiếp là quá trình tương tác giữa hai hay nhiều người với nhau. Bản thân mỗi người đều có những cách giao tiếp riêng biệt, tuy nhiên để có được một cuộc nói chuyện hiệu quả thì không thể thiếu những “bí mật” mà có thể bạn chưa hề biết. Tôi tin rằng khi các bạn chịu khó học hỏi và sở hữu những kỹ năng thông minh thì chắc chắn bạn sẽ có những lợi thế tuyệt vời. Sau đây là 7 cách giao tiếp thông minh mà Leil Lowndes – tác giả cuốn sách How To Talk To Anyone (tạm dịch: Làm thế nào để giao tiếp với mọi người) đã giới thiệu.

1. Nụ cười rạng rỡ

“Đừng vội cười khi chào một ai đó”. Lowndes nói.

Bạn khó gây ấn tượng bằng một nụ cười vội vàng, vì đối phương sẽ cảm thấy với bất cứ ai bạn cũng đều cười như vậy. Thay vào đó, hãy nhìn vào mặt họ một vài giây, sau đó nở một nụ cười lan tỏa khắp cả khuôn mặt và ánh mắt, rạng rỡ và ấm áp. Nụ cười luôn có vai trò không thể thiếu trong cách tiếp nhận thông tin từ đối phương. Họ cảm thấy bạn là một người dễ mến và hòa đồng, điều đó tạo ra sự thoải mái khiến cuộc nói chuyện trở lên vui vẻ.

Nụ cười rãng rỡ đóng vai trò rất quan trọng trong cách giao tiếp
Nụ cười rãng rỡ đóng vai trò rất quan trọng trong cách giao tiếp

2. Ánh mắt tập trung

Lowndes khuyên rằng, “Hãy luôn giữ ánh mắt tập trung vào người đối diện khi trò chuyện”. Hãy tiếp tục duy trì cách giao tiếp bằng mắt với họ, ngay cả khi câu chuyện kết thúc. Sự tập trung là cách tạo ra niềm tin từ đối phương, chắc hẳn bạn bạn sẽ có được buổi nói chuyện hiệu quả.

Hãy thử đếm số lần chớp mắt của người đối diện, đó là một cách để giữ cho mắt bạn luôn tập trung.

Tập trong trong giao tiếp
Tập trong trong giao tiếp

3. Ánh mắt quan tâm

Trong một nhóm người đang trò chuyện, thỉnh thoảng hãy nhìn sang đối tượng mà bạn quan tâm. Nếu ánh mắt của bạn gây được sự chú ý của đối phương ngay cả khi họ đang lắng nghe người khác nói chuyện, đối phương sẽ hiểu là bạn đang rất quan tâm đến những phản ứng dù rất nhỏ của họ

Cách giao tiếp tốt nhất là hãy liếc nhìn đối tượng của bạn thật khéo léo ngay khi người đó vừa chia sẻ một điều thú vị gì đó

4. Hạn chế cử chỉ bồn chồn

Nếu bạn muốn thể hiện mình là một người đáng tin cậy, hãy cố gắng đừng cử động hay lắc lư cơ thể quá nhiều trong khi trò chuyện, đặc biệt là đối với những cuộc nói chuyện quan trọng. “Đừng bồn chồn, lắc lư vặn vẹo hãy gãi đầu, gãi cổ”. Lowndes nói. Các cử động liên tục của bàn tay xung quanh mặt sẽ khiến người đối diện có cảm giác như bạn đang nói dối hay lo lắng một điều gì đó và vô tình sẽ khiến bạn “mất điểm” trong mắt họ. Điều này thật sự không tốt chút nào.

Hãy cố gắng để cơ thể thật thoải mái và tự tin
Hãy cố gắng để cơ thể thật thoải mái và tự tin

Thay vào đó hãy liên tục giao tiếp bằng mắt với đối phương, cho họ thấy rằng bạn đang rất tập trung vào vấn đề đang được nói đến. Hãy cố gắng thả lỏng cơ thể thật thoải mái, để tâm hơn đến cuộc nói chuyện, điều đó sẽ khiến bạn bớt có những cử chỉ không cần thiết, ảnh hưởng xấu đến cách giao tiếp của bạn.

5. Xoay người về đối phương

Mọi người thường rất nhạy cảm với phản ứng của người khác đối với mình. Vì vậy, khi gặp một người mới, bạn hãy xoay người hoàn toàn về phía họ khi trò chuyện và tập trung chú ý đến họ như là cách để thể hiện bạn đang rất quan tâm đến điều đó.

6. Tư thế “Treo hàm”

Đó là một cách để có một tư thế chuẩn. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang được nhấc bổng lên bằng cách cắn vào một vật gì đó.

Lowndes nói: “Khi bị treo lên bằng hàm răng, mọi cơ bắp của bạn được kéo giãn sẵn sàng cho một tư thế hoàn hảo”. Đó là tư thế đầu ngẩng cao, hai vai đẩy ra sau, thả lòng, hông và đôi chân thì nhanh nhẹn.

7 cách giao tiếp thông minh và hiệu quả
7 cách giao tiếp thông minh và hiệu quả

7. Chào người bạn cũ

Khi lần đầu gặp một ai đó, hãy tưởng tượng họ là một người bạn đã lâu không gặp. Theo Lowndes, điều này tạo ra các phản ứng tiềm thức, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với họ.

Một lợi ích nữa của kỹ thuật này là khi bạn hành động như thể bạn thích đối phương thì có thể giả định nó sẽ có tác động tích cực rằng bạn đang bắt đầu thích họ thực sự

Đó là những chia sẻ từ Leil Lowndes, hi vọng rằng với 7 cách giao tiếp thông minh này bạn có thể áp dụng cho chính bản thân mình. Không quá khó đúng ko? Tất cả chúng ta đều cần có kỹ năng mềm trong cả công việc và trong cuộc sống, chỉ cần bạn thực sự muốn thay đổi bản thân mình.

Chúc các bạn thành công!

7 cách giao tiếp thông minh có thể bạn chưa biết
4.8 (96%) 5 votes

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.