5 Bí quyết quản lý nhân viên hiệu quả không ngờ

Muốn trở thành nhà quản lý nhân sự chuyên nghiệp, bạn cần có những bí quyết quản lý nhân viên hiệu quả, chứ không đơn giản chỉ có gạch đầu dòng các công việc phải làm.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và xu thế hội nhập, bên cạnh những yếu tố cạnh tranh truyền thống như: vốn, nguyên vật liệu, công nghệ… thì quản lý nhân sự là một tác nhân quan trọng tạo nên động lực, là đòn bẩy giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất hoạt động, phát triển ổn định và lâu dài.

Quản lý nhân sự là quá trình xây dựng, thực hiện các hành động tác động đến nhân viên nhằm khơi gợi và sử dụng hiệu quả trình độ và khả năng của cá nhân, giúp tổ chức đạt được mục tiêu đề ra. Quản lý nhân sự có vai trò thiết yếu đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, là một thành tố quan trọng của chức năng quản trị. Vậy, người quản lý nhân sự cần làm gì để việc quản lý nhân sự đạt hiệu quả tốt nhất?

1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Một trong những yếu tố cần thiết cho sự thành công là người quản lý phải xác định được mục tiêu rõ ràng, đồng thời xác định được cách thức đo đạt tiến độ. Mục tiêu đặt ra không chỉ đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực ở chính bản thân nhân viên mà ở cả người quản lý – người luôn theo sát nhân viên trên suốt chặng đường dài.

Người quản lý giỏi là người có thể thiết lập các giá trị và tiêu chuẩn để các thành viên làm việc và trao đổi với nhau nhịp nhàng hơn.

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả
Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả

 

2. Thấu hiểu và lắng nghe ý kiến của nhân viên

Sự lắng nghe ý kiến phản hồi của nhân viên chính là điều mà các nhà quản lý không nên bỏ qua. Những ý tưởng cá nhân hay những ý kiến đóng góp này sẽ là tạo ra sự tham khảo tốt nhất cho việc quản lý của lãnh đạo.

Bên cạnh đó, tìm hiểu khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên cũng là một yếu tốt giúp việc quản lý nhân sự hiệu quả. Khi đó, người quản lý sẽ biết phân bổ chính xác khả năng của từng cá nhân với những nhiệm vụ cụ thể.

[Đọc thêm] Khen chê nhân viên như thế nào cho hiệu quả

3. Luôn ghi nhận và khích lệ thành quả của nhân viên

Nếu như nhân viên của bạn làm tốt thì bạn có nên khen? Một lời khen khéo và đúng lúc sẽ là lời động viên lớn lao để những thành viên cố gắng hơn nữa và chinh phục những giới hạn mới.

Người quản lý giỏi sẽ cho các nhân viên thấy rằng, họ thật sự chú trọng đến thành công của nhân viên, ngoài ra, hãy luôn sẵn lòng hỗ trợ nhân viên của mình vào những đợt cao điểm với khối lượng công việc dày đặc. Nếu không lắng nghe những ý kiến của nhân viên, đó thực sự là sai lầm trong quản lý của trưởng phòng

4. Công bằng

Khi áp dụng bất kỳ chính sách nào, người quản lý cần phải tìm hiểu xem liệu chúng có phù hợp với nhân viên của mình hay không. Công bằng trong quản lý nhân sự chính là công bằng về mặt cơ hội trong công việc – mọi người đều có cơ hội làm việc và thăng tiến như nhau và tùy vào năng lực để nắm bắt được cơ hội đó.

Bộ máy nhân lực trong một doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động tốt nếu các nhân viên đều được công bằng về mặt cơ hội cũng như đối xử, nếu có sự thiên vị, bất công hoặc bè phái trong nội bộ thì doanh nghiệp không thể vững được.

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả
Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả

5. Trang bị đầy đủ công cụ phục vụ cho công việc

Với một nhân viên: môi trường làm việc, công cụ làm việc và sự hướng dẫn công việc từ cấp trên chính là điều mà họ mong muốn để có thể có kết quả công việc tốt hơn. Hãy chú ý cung cấp cho nhân viên của bạn những công cụ làm việc phục vụ cho công việc của họ, giúp họ làm quen với môi trường làm việc, đào tạo họ bằng những khóa học ngắn hạn và đừng quên hướng dẫn họ cách giải quyết công việc.

[Đọc thêm] Bật mí 6 cách quản lý nhân viên hiệu quả

Tóm lại, nguồn lực con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Yếu tố giúp ta nhận biết được một doanh nghiệp hoạt động tốt hay không, thành công hay không thành công chính là lực lượng nhân sự – những con người cụ thể với lòng nhiệt tình và óc sáng tạo.

Với mỗi DN, yếu tố con người là trung tâm là gốc của sự phát triển. Do đó, cần có những chính sách hợp lý trong việc quản lý nhân sự.

———————

Tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý nhân sự, cách quản lý nhân viên hoặc tham khảo khóa học nhân sự để có thể nắm vững các kiến thức cơ bản, nâng cao về công việc nhân sự.

Vui lòng ghi rõ nguồn “Đào tạo quản lý nhân sự” khi sao chép nội dung!

5 Bí quyết quản lý nhân viên hiệu quả không ngờ
3.85 (77.04%) 27 votes

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.