Cách viết thư xin việc hay, ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng

Thư xin việc có vai trò kết nối bạn với người tuyển dụng. Bạn sẽ không thể thu hút nhà tuyển dụng nếu chỉ viết một lá thư xin việc chung chung – một lá thư xin việc cho mọi công việc bạn ứng tuyển. Dưới đây là cách viết một lá thư xin việc giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn và bắt đầu trên con đường giành lấy công việc đó. Dù là đơn xin việc viết tay hay trình bày trên máy tính thì bạn cũng nên chú đến những điều sau.

1. Đừng viết một lá thư xin việc chung chung

Chắc chắn đã có lúc bạn thụ động nghĩ rằng, chỉ cần viết một thư xin việc chung chung, trình bày kinh nghiệm và mong muốn của bạn, sau đó gửi nó đi, nhà tuyển dụng thích thì sẽ liên lạc lại với bạn. Tuy nhiên, hãy là người chủ động đối với công việc bạn ứng tuyển. Dành một chút thời gian để viết đơn xin việc mới và độc đáo sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và có cơ hội nhận phỏng vấn cao hơn.

Cách viết thư xin việc hay nhất
Cách viết thư xin việc hay nhất

2. Hãy mở đầu thư xin việc thật ấn tượng

Với một ví trí tuyển dụng thường sẽ có rất nhiều người tham gia ứng tuyển giống như bạn, vì vậy, nếu không có tên trên tin đăng tuyển, đừng ngần ngại gọi điện đến công ty để nhận thông tin về người sẽ nhận thư xin việc của bạn.

Nếu bạn định ứng tuyển vào vị trí kinh doanh, hãy mạnh mẽ đặt ra câu hỏi mở đầu ấn tượng “Công việc kinh doanh sẽ có lợi như thế nào nếu có một sự khởi đầu mạnh mẽ?‘. Đừng quên tìm hiểu và thể hiện một vài điều liên quan đến công ty để chắc rằng bạn đã nghiên cứu trước đó chứ không phải đơn thuần rải đơn vì thấy công việc trên quảng cáo. 

3. Trình bày kinh nghiệm bản thân

Có một sự thật, nhà tuyển dụng thực sự không quan tâm vấn đề của bạn là gì? điều duy nhất họ quan tâm là bạn làm được gì để giải quyết được vấn đề của họ. Vì vậy, trong thư xin việc của mình hãy đề cập đến kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn của bạn phù hợp với nhu cầu của công ty. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm được trước đây, ví dụ bạn đang tìm việc vị trí nhân viên kinh doanh thì kinh nghiệm của bạn trong dịch vụ khách hàng, doanh số bán hàng,… là những từ khóa mà nhà tuyển dụng quan tâm.

(Nếu quan tâm đến cách viết đơn xin việc thì bạn có thể sử dụng một số từ khóa như mẫu đơn xin việc làm, đơn xin việc làm, cách làm hồ sơ xin việc…)

4. Kết hợp chặt chẽ các từ khóa

Với mỗi tin đăng tuyển là khác nhau, đừng quên sử dụng những từ ngữ và cụm từ nhất định trong tin đăng tuyển vào lá thư xin việc. Cố gắng dùng các từ khóa từ tin đăng tuyển gốc giúp lá thư của bạn chuyên nghiệp hơn. Chẳng hạn, nếu công ty bạn ứng tuyển đang tìm kiếm một ứng viên có khả năng làm việc nhóm và năng động, thì đừng ngần ngại sử dụng những từ ngữ này trong thư của bạn. Nhà tuyển dụng nhân sự sẽ lọc những lá thư xin việc mà sử dụng chính những từ ngữ của họ trong đó. Bạn chắc chắn sẽ gây được sự chú ý của họ bằng cách này.

Cách viết đơn xin việc ấn tượng
Cách viết đơn xin việc ấn tượng

5. Tạo ra kết thúc thật mạnh mẽ

Thư xin việc của bạn không nên quá kéo dài. Hãy tạo ấn tượng để nhà tuyển dụng nhấc điện thoại và gọi điện cho bạn. Sau phần giới thiệu mạnh mẽ, một vài đoạn văn chi tiết về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho công ty, hãy kết thúc bằng một đoạn tổng kết ấn tượng và kêu gọi một hành động – để họ liên hệ với bạn đi phỏng vấn. Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư của bạn.

6. Đừng đi theo những lối mòn những lá thư xin việc cũ

Có phải bạn lúc nào cũng mở đầu những lá thư xin việc theo kiểu “Xin chào, tôi tên là ….. tôi… tuổi, tôi thấy tin tuyển dụng của quý công ty tại nguồn…và tôi viết thư ứng tuyển vào vị trí này…”. Đừng bao giờ bắt đầu theo cách đó nữa. Thay vào đó, hãy thu hút sự chú ý ngay lập tức bằng cách mở đầu thư xin việc với câu chuyện của riêng bạn.

Đó có thể là câu chuyện vui, câu chuyện thú vị, hài hước lúc rảnh rỗi, lúc làm việc hoặc khi đi chơi, hãy chọn điều gì bạn nghĩ là phù hợp với công ty và vị trí đang tuyển.

7. Tạo nội dung chính đúng hướng

Nếu bạn đang băn khoăn sau khi có một mở đầu ấn tượng, làm thế nào để có một nội dung ấn tượng và đúng hướng, đừng lo, hãy thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên: Nghĩ về vị trí mà bạn muốn nộp đơn
  • Tiếp theo: Viết ra những kỹ năng mà công việc đòi hỏi (Chú tâm vào những phẩm chất quan trọng nhất cần cho vị trí đó)
  • Cuối cùng: Nhớ lại một thời điểm hoặc một tình huống trong cuộc sống đã từng cho thấy bạn là mẫu người mà nhà tuyển dụng đang mong muốn.

Hãy theo những bước này và bạn sẽ có thể viết được lá thư xin việc tốt nhất từ trước tới giờ.

8. Thư xin việc dễ đọc, dễ hiểu

Không phải bạn dùng nhiều thuật ngữ, thành ngữ mà tốt, đừng khiến việc đọc thư xin việc như giải mã hay dịch ngoại ngữ. Cách đơn giản để nâng cao chất lượng của thư xin việc của bạn là hãy sử dụng từ ngữ dễ đọc, dễ hiểu, rõ ràng. Thay đổi theo những cách sau đây để tăng tính dễ đọc:

  • Chỉnh phông chữ, giãn chữ bằng cách rút gọn câu và tăng lề
  • Tổng hợp các vị trí công việc thay vì liệt kê từng công việc cụ thể
  • Tránh trùng lặp thông tin
  • Sử dụng một loại phông chữ và các định dãng chữ ( in hoa, in nghiêng, in đậm…) để phân biệt tiêu đề chính và tiêu đề phụ.
  • Cố gắng hạn chế những thông tin đọc giống như mô tả về công việc
Thư xin việc, đơn xin việc giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng
Thư xin việc, đơn xin việc giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng

9. Hãy chú ý đến độ dài

Nhà tuyển dụng không chỉ nhận được thư xin việc và cv của một mình bạn, hằng ngày họ nhận được rất nhiều thư ứng tuyển, vì vậy nên tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách chú ý đến độ dài bức thư. Nếu bạn có 5 năm kinh nghiệm với nhiều vị trí đa năng khác nhau, bạn có thể viết trong 2 trang giấy. Ngược lại, nếu bạn có ít kinh nghiệm hơn, thì thư xin việc 1 trang giấy là sự lựa chọn được khuyến khích

10. Kiểm tra lại thư xin việc của bạn lần cuối cùng

Hãy đọc lại thư xin việc của bạn vài lần trước khi gửi tới nhà tuyển dụng. Nếu có thể, hãy nhờ một người quen soát lại lần cuối  giúp bạn. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp và mọi thứ có thể gây mất thiện cảm đối với người nhận. Bạn đang đóng vai trò là người tìm việc, vậy hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng đầu tiên.

Mỗi ngày có hàng nghìn nhà quản lý tìm kiếm ứng viên cho vị trí công việc của họ. Đừng tiếc thời gian để hoàn thiện thư xin việc của mình để tìm kiếm được nhiều cơ hội tuyển dụng.. Hãy bắt đầu mọi việc từ hôm nay.

Một số từ khóa có thể bạn quan tâm: thư ngỏ xin việc, cách viết hồ sơ xin việc làm, đơn xin làm việc, cách viết đơn, cách viết email, kỹ năng quản lý

—————————————

Bản quyền thuộc về website: www.hanhchinhnhansu.com. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép nội dung trên website

Cách viết thư xin việc hay, ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng
2 (40%) 45 votes

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.