Cv là gì? Curriculum Vitae là gì? Cv xin việc có vai trò ra sao?

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề tuyển dụng, tìm kiếm việc làm…thì chắc chắn bạn đã nghe đến khái niệm CV xin việc hoặc Curriculum Vitae. Vậy CV xin việc hay Curriculum Vitae là gì và vai trò của CV trong tuyển dụng nhân sự là như thế nào. Mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Cv là gì? cv xin việc là gì? Đơn xin việc là gì? Hay Curriculum Vitae là gì?

CV viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh và nghĩ của nó sơ yếu lý lịch, nói cách khác đây là một văn bản sơ lược về bản thân hay chúng ta còn gọi là lý lịch trích ngang. Đây là một văn bản được dùng chủ yếu khi đi xin việc và được xem là yếu tố quan trọng tiên quyết và không thể thiếu được trong Hồ sơ xin việc. CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và mong muốn của bạn, đó là nơi bạn giới thiệu bản thân mình với khách hàng là các nhà tuyển dụng khi ứng tuyển.

Khi quyết định ứng tuyển một công việc nào đó, bạn phải hiểu rằng công việc của bạn có thể có rất nhiều người cùng ứng tuyển và viết CV xin việc chính là việc đầu tiên để bạn có thể làm để nổi bật năng lực chuyên môn, trình độ học vấn, kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục được nhà tuyển dụng, khiến họ quan tâm đến bạn nhiều hơn những người khác, bước qua vòng hồ sơ và đến vòng phỏng vấn trực tiếp.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận Hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng về ứng viên và giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việcvai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng.

Cv xin việc là gì?
Cv xin việc là gì? và vai trò trong tuyển dụng

CV xin việc có vai trò như nào trong tuyển dụng?

1. CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn

Thư xin việc là vũ khí bí mật để bạn vượt lên “đối thủ”. Trong hàng trăm lá đơn xin việc, công ty khó có thể đọc kĩ từng lá đơn, hẹn từng người đến phỏng vấn. Để đơn xin việc của bạn không bị quẳng vào thùng rác, bạn phải biết “tiếp thị” bản thân.

2. CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

CV xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng. Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng những nhân sự của mình thì họ cần thông báo tuyển dụng và chờ đợi các ứng viên nộp hồ sơ. Mặt khác, các ứng viên luôn tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để nộp CV xin việc tại đó. Khi 2 đối tượng này chưa có bất cứ sự trao đổi, gặp gỡ…nào cả thì CV xin việc là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Họ sẽ quyết định gọi cho ai đến phỏng vấn và những hồ sơ nào không cần để ý đến.

Curriculum Vitae là gì?
Curriculum Vitae là gì?

3. CV xin việc là cơ hội để bạn quảng bá bản thân mình, là chìa khóa để được gọi phỏng vấn

Tại sao lại nói như vậy? Mục đích của cv xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà là đó là cơ sở để khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế, và người xin việc sẽ giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn. Khi bạn được gọi điện đến trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp chính là bạn đã thành công trong việc trình bày cv xin việc của mình.

Không ai biết bạn là ai, năng lực của bạn đến đâu và bạn có thực sự phù hợp với công việc đang tuyển dụng không, chỉ có cv xin việc mới thể hiện được cụ thể những điều đó.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu những khái niệm về cv xin việc, cv là gì, hay curriculum vitae là gì. Một lời khuyên chân thành dành cho các bạn là hãy quan tâm, tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển, qua đó hãy trình bày một cv xin việc tuyệt vời giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

Chúc các bạn thành công!

Một số ý tưởng hay cho cách viết cv xin việc: cv là gì?, cv mẫu, thư xin việc, hồ sơ xin việc, bản cv mẫu…

——————–

Bạn nên tìm hiểu thêm về các kỹ năng phỏng vấn xin việc để có thể tự tin tìm cho mình một công việc như mong muốn!

Tham khảo khóa học quản lý nhân sự chuyên nghiệp nếu bạn nghĩ đến một công việc về nhân sự đang rất được mọi người quan tâm.

Vui lòng ghi rõ nguồn Đào tạo quản lý nhân sự khi sao chép!

Cv là gì? Curriculum Vitae là gì? Cv xin việc có vai trò ra sao?
4.57 (91.3%) 23 votes

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.