Làm sao đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên trong tuyển dụng

Kỹ năng mềm là những kỹ năng không liên quan đến yếu tố chuyên môn công việc và nó có thể áp dụng được ở nhiều công việc khác nhau. Đó là những phẩm chất cá nhân và thái độ ứng xử, giao tiếp mà có thể giúp mỗi nhân viên làm việc tốt hơn, tương tác vs đồng nghiệp đóng góp tích cực cho doanh nghiệp của bạn.

Trong khi các kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn) được giảng dạy tại trường học, trung tâm gia sư hay địa chỉ dạy kiến thức chuyên môn hóa và mọi người chúng ta ai cũng phải học, thì kỹ năng mềm là điều không phải ai cũng để ý đến. Trong giáo dục công lập cũng không có nhiều trường dạy điều này và hầu hết chúng ta đều phải tự rèn luyện và học hỏi. Nói về vấn đề tuyển dụng nhân sự thì kỹ năng mềm là một tiêu chí đánh giá nhân viên tuyệt vời. Vậy làm thế nào để đánh giá kỹ năng mềm của các ứng viên?

Sự sáng tạo

Khi có một vấn đề nào mới đó nảy sinh trong công việc và mọi người chưa có kinh nghiệm xử lý thì sự sáng tạo ở đây rất quan trọng. Bạn có thể đưa ra cho ứng viên một vài câu hỏi như vậy. Đây là một trong những cách phân loại ứng viên tiềm năng.

Đánh giá sự sáng tạo của ứng viên
Đánh giá sự sáng tạo của ứng viên

Công việc thì luôn luôn đòi hỏi sự sáng tạo. Một cách làm lỗi thời, một lói mòn suy nghĩ sẽ không giúp cho doanh nghiệp bạn phát triển. Bạn hãy đặt một câu hỏi về việc sáng tạo ra cách làm mới nâng cao năng suất làm việc, tối ưu quy trình làm để có hiệu quả cao hơn. Đây thực sự là những thử thách cho các ứng viên lười suy nghĩ.

Kỹ năng giao tiếp

Tất nhiên rồi, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và thiết lập công việc. Một trong những cách đầu tiên để đánh giá kỹ năng giao tiếp của ứng viên và nhìn vào đơn xin việc của họ. tiếp đó là những câu trả lời, cách đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn của ứng viên. Trò chuyện với ứng viên là cách tốt nhất để đánh giá như khiếu hài hước, sự tự tin trong giao tiếp. Bạn có thoải mái với câu trả lời phỏng vấn? Bạn có nhận ra sự thông minh của họ trong cách đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng? Đây là kỹ năng mềm tối thiểu cần có.

Khả năng học hỏi từ chính sai lầm của họ

Khả năng học hỏi từ kinh nghiệm quá khứ và áp dụng những điều đó cho những tình huống mới cho thấy sự thông minh, linh hoạt.

Kỹ năng mềm là một tiêu chí đánh giá ứng viên
Kỹ năng mềm là một tiêu chí đánh giá ứng viên

Bạn có hỏi ứng viên về những sai lầm cua họ, và những gì họ nhận ra sau sai lầm đó. Cách thức họ áp dụng kinh nghiệm từ sai lầm đó như thế nào mà không phạm phải lần thứ hai.

Sự trung thực

Bản cv xin việc của ứng viên không hoàn toàn chính xác 100% bạn có thể yêu cầu họ cung cấp email, số điện thoại quản lý trực tiếp của họ ở công ty trước để tham khảo. Nhớ nhé! Chỉ là tham khảo thôi. Trong quá trình phỏng vấn thì những kỹ năng chuyên môn của ứng viên có thể được kiểm chứng qua bài TEST riêng.

Sử dụng câu hỏi phỏng vấn về cách ứng xử

Câu hỏi phỏng vấn về cách ứng xử sẽ tập trung vào những kinh nghiệm thực tế cuộc sống. Những câu hỏi này có lẽ là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng mềm đã nói ở trên trong một cuộc phỏng vấn.

Những câu hỏi về cách ứng xử của ứng viên
Những câu hỏi về cách ứng xử của ứng viên

Bằng cách yêu cầu ứng viên cho ví dụ thực tế bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc về họ, cách giao tiếp cùng với tinh thần làm việc, khả năng chịu áp lực…Một số ví dụ về câu hỏi phỏng vấn về ứng xử bao gồm:

  • Mô tả thời điểm nào đó bạn có một vấn đề với sếp và bạn đã làm gì để giải quyết vấn đề đó.
  • Kể về những khó khăn bạn gặp phải khi làm việc cùng với người khác trong một công việc quan trọng mà hai bạn phải giải quyết cùng nhau và cách bạn giải quyết.
  • Bạn hãy kể về người sếp mà bạn cảm thấy tốt nhất trong những người bạn đã làm việc cùng, tại sao bạn cảm thấy như vậy và những gì bạn học được từ sếp của bạn?
  • Mô tả một đề xuất của bạn không được đa số mọi người ủng hộ, và bạn làm thế nào để chứng minh ý tưởng của bạn là đúng đắn?
  • Nêu một ví dụ về sai lầm của bạn và làm thế nào bạn khắc phúc nó?
  • Bạn gặp phải một khách hàng rất khó tính thậm chí lớn tiếng với nhân viên và bạn đối mặt với ông ta, bạn giải quyết sao?

Hãy luôn chú ý đến những kỹ năng mềm của các ứng viên đến phỏng vấn, đây là một cách để bạn phân loại ứng viên. Nên nhớ rằng, một nhân viên giỏi thì không phải chỉ cần chuyên môn tốt là sẽ thành công.

——————-

Tìm hiểu khóa học quản trị nhân sự để học cách giải quyết công việc nhân sự tốt nhất. Những phương pháp tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp giúp bạn tìm kiếm những ứng viên tuyệt vời

Vui lòng ghi rõ đào tạo quản lý nhân sự khi sao chép nội dung trên website!

Làm sao đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên trong tuyển dụng
1 (20%) 1 vote

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.