Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự sao cho hiệu quả

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự, việc này với một số doanh nghiệp được coi là một việc không cần thiết. Tại sao nói không cần thiết vì khi doanh nghiệp đơn giản là sa thải một người hay một nhân viên nghỉ việc là sếp sẽ yêu cầu phòng nhân sự tuyển bổ sung, và như một thói quen phòng nhân sự sẽ là ngay lập tức triển khai tìm người. Hoặc một số bạn quản lý nhân sự chỉ nghĩ đơn giản kế hoạch tuyển dụng nhân sự là việc chi tiết số lượng bao nhiêu, bao giờ xong trong khi bên quản trị nhân sự không hiểu rõ nhu cầu cũng như mục đích của việc tuyển dụng.

Đối với người quản trị nhân sự chuyên nghiệp thì việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một khâu quan trọng vì nó là định hướng quyết định sức khỏe doanh nghiệp của bạn cũng như bạn sẽ tuyển được ai và năng lực người đó như thế nào.

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự
Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thế nào cho hiệu quả?

Vậy lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự cần những yếu tố nào và các bước ra sao? Trước tiên người quản lý nhân sự cần biết có 2 kế hoạch chính cần thực hiện, đó là:

 • Kế hoạch tuyển dụng nhân sự của năm
 • Kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn

1. Về kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn theo năm

a) Tính cần thiết

Lập kế hoạch tuyển dụng là việc phổ biến với những doanh nghiệp có sự phát triển tăng đều và các doanh nghiệp có sự biến động về nhân sự tương đối lớn. Hiển nhiên rằng việc dự trù nhân sự phải thuộc phần của các phòng ban trong công ty dựa vào các yêu tố như việc phát triển, mở rộng kinh doanh, dự kiến thay thế nhân sự hay các yếu tố khác của phòng. Tuy nhiên việc thẩm định, nắm bắt yêu cầu chi tiết về nhân sự cần và lên kế hoạch thì phải là của phòng nhân sự. (Việc duyệt thẩm định nhu cầu nhân sự xin được chia sẻ ở một bài viết khác).

b) Phòng nhân sự phải làm gì cho kế hoạch tuyển dụng nhân sự năm?

Đó là việc lường trước được các yêu tố thuận lợi, khó khăn, dự trù nguồn kinh phí, nhân lực triển khai.

Để dễ hình dung chúng ta tưởng tượng chúng ta sẽ phải chuẩn bị cho 1 buổi đi công tác HN và TP HCM trong vòng 1 tuần. Hiển nhiên chúng ta sẽ có nhiều phương án từ đi lại, chỗ ăn ở, tuy nhiên cũng cần phải tính toán thêm các yếu tố như thời tiết, văn hóa địa phương, chi phí….  Ví dụ chúng ta phải lường trước việc nếu đi vào cuối tuần  hoặc dịp lễ thì việc đặt mua vé máy bay khá khó vì thế cần có sự chuẩn bị trước về việc này. Hay HN đang là mùa đông nhưng trong TP HCM thì thay vì áo đại hàn chúng ta cần chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mát hoặc chỉ là thu đông. Chúng ta cũng cần phải nghiên cứu việc văn hóa trong đó như thế nào việc tặng quà đối tác và mời đối tác ăn uống ra sao cho phù hợp chẳng hạn. Nói chung việc cần là phải tính toán đến mọi yếu tố tác động.

Tính cần thiết của việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự
Tính cần thiết của việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Tương tự như vậy việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự năm cũng cần phải có các phân tích cụ thể các yếu tố tác động. Ví dụ: Phòng Kế toán cần tuyển thêm 3 kế toán hỗ trợ dự án năm tới thì có nghĩa chúng ta phải tính đến bài toán lương, công cụ dụng cụ cho nhân sự (vị trí ngồi, trang thiết bị như máy tính, điện thoại, tủ tài liệu…), các yêu tố yêu cầu như kinh nghiệm về kế toán dự án cần phải tuyển dụng như thế nào, tỷ lệ thành công, nhân lực triển khai tuyển dụng và dự trù thời gian triển khai. Các yếu tố này sẽ quyết định đến việc kế hoạch của bạn có thành công hay thất bại, việc càng chi tiết được bao nhiêu các bạn sẽ ít gặp khó khăn đi bấy nhiêu.

[Đọc thêm] phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả

c) Các bước thực hiện cụ thể để có được kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn hảo

Bước 1: Thẩm định các kế hoạch nhân sự của các phòng ban

Họp bàn phân tích và làm rõ nhu cầu nhân sự cần tuyển dụng. Chi tiết mục đích, thời gian, số lượng, mô tả công việc, chế độ lương thưởng, các yêu cầu với nhân sự cần tuyển… Phân tích rõ nguồn lao động thời vụ, dự trù hay chính thức. Chú ý đến các vấn đề nhân viên hết hạn hợp đồng, nhân viên thai sản để có kế hoạch cụ thể.

Bước 2: Phân tích nhu cầu và lên kế hoạch tuyển dụng

Nhắm vào sự phổ biến để đánh giá tỷ lệ thành công trong tuyển dụng cũng như phân tích được thời gian hoàn thành, chi phí bỏ ra…. VD: Để tuyển nhân viên kế toán khá đơn giản do số lượng ứng viên lớn nên việc tìm nguồn tuyển dụng không cần thiết nhưng việc đánh giá chuyên môn nghiệp vụ cần phải chú trọng. Còn đối với vị trí cao hơn như giám đốc hay phó giám đốc thì việc tuyển dụng lại cần thực hiện theo hướng khác kể cả đến phương án thuê đơn vị “Săn đầu người”.

Tuyển dụng nhân sự không hề đơn giản
Tuyển dụng nhân sự không hề đơn giản

Bước 3: Điều chỉnh dựa trên thực tế nếu có sự thay đổi

Do kế hoạch dài hạn nên việc điều chỉnh kế hoạch là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên cần dựa trên phân tích thực tế và vẫn phải đảm bảo yếu tố phát triển của doanh nghiệp.

2. Về kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn

a) Tính cần thiết

Về việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng đột xuất dành cho các loại sau:

 • Thay thế nhân sự: Nhân viên nghỉ việc đột ngột, sa thải nhân viên…
 • Thêm mới nhân sự: Tuyển dụng mới cho các vị trí cần bổ xung người ngoài dự kiến kế hoạch năm.

Đối với việc thay thế nhân viên

Đây là kế hoạch tuyển dụng đơn giản hơn do các mô tả cũng như các công việc của nhân viên đã rõ ràng, việc tìm người thay thế dựa trên các thông tin có sẵn, tuy nhiên cần chú ý rút kinh nghiệm (nếu có) về nhân viên ở vị trí trước đã từng làm. VD: Nhân viên kho xin nghỉ do vấn đề độc hại thì việc lên kế hoạch tiếp theo phải lường trước và đưa ra các phương án giải quyết vấn đề này.

Đối với việc thêm nhân sự mới

Cần chỉ ra rõ ràng sự cần thiết của việc thêm mới, mô tả cụ thể công việc, quyền lợi trách nhiệm, yêu cầu cụ thể của nhân sự mới. Phòng nhân sự cần phải thẩm duyệt kỹ càng vì vấn đề này sẽ liên quan đến rất nhiều yếu tố như đã phân tích ở trên.

Phỏng vấn tuyển dụng nhân sự
Phỏng vấn tuyển dụng nhân sự

b) Các bước thực hiện

Bước 1: Xác định loại tuyển dụng để xây dựng kế hoạch

Xem xét công việc cần giải quyết cấp thiết hiện tại khi nhân sự cũ nghỉ hoặc cần triển khai ngay một dự án mới chưa có người đảm nhiệm. Vì vậy, cần bổ sung ngay nhân sự còn thiếu.

[Đọc thêm] Những sai lầm chết người khi tuyển dụng nhân sự

Bước 2: Lên kế hoạch cách thức tuyển dụng và thời gian tuyển dụng

Làm rõ được yêu cầu đối với nhân sự và đưa ra phương hướng thực hiện. Thiết lập các tiêu chí đánh giá năng lực, văn hóa, lương thưởng… của các ứng viên, để lọc hồ sơ phù hợp với nhu cầu tuyển dụng nhân sự công ty. Vòng phòng vấn sẽ giúp phòng nhân sự có cái nhìn chi tiết nhất về ứng viên. Qua đó lựa chọn những người tốt nhất làm việc tại doanh nghiệp.

Tác giả

Lê Tuấn Anh

———————

Tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý nhân sự, cách tuyển dụng nhân sự hoặc tham khảo khóa học quản trị nhân sự để có thể nắm vững các kiến thức cơ bản, nâng cao về công việc nhân sự.

Vui lòng ghi rõ nguồn “Đào tạo quản lý nhân sự” khi sao chép nội dung!

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự sao cho hiệu quả
4.53 (90.53%) 19 votes

Facebook Comments

comments

Ý kiến bạn đọc (5)
 • Admin giúp em câu hỏi này với ạ.

  Câu hỏi: Thiết kế hệ thống quản lý tuyển dụng & đào tạo, phát triển nguồn nhân lực khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả.
  Làm sao để thu hút, phát triển được đội ngũ con người ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, gắn kết hơn, đóng góp được nhiều cho sự phát triển của Công ty & cho chính bản thân người lao động?

  “Hệ thống có thể bao gồm:
  a. Chính sách tuyển dụng
  b. Quy trình tuyển dụng
  c. Các công cụ tuyển dụng
  d. Thương hiệu tuyển dụng
  e. Chương trình intership
  f. Hệ thống chức danh, tiêu chuẩn/ yêu cầu nhân sự, hồ sơ năng lực
  g. Lộ trình phát triển nghề nghiệp
  h. Chính sách đào tạo, phát triển NNL
  i. Quy trình đào tạo
  j. Quy hoạch nhân sự, chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực,..
  k. …
  (Hệ thống có thể đề cập đến các công cụ quản lý nguồn nhân lực tiên tiến, hiện đại)

  Em cảm ơn nhiều!

  • Đúng là vẫn đề lập kế hoạch tuyển dụng ít được doanh nghiệp để ý nhưng đây là điều kiện quan trọng để chuyên nghiệp hóa công việc thôi mà 😀

 • Bài viết rất hay nhưng nếu tác giả chia sẻ thêm thông tin xây dựng các mối quan hệ (các trường đào tạo, các sở ban ngành hay các công ty nào) trong công tác tuyển dụng thì tốt quá.
  Cảm ơn!

  • Cám ơn bạn đã góp ý. Bài viết này chủ yếu nói đến việc kế hoạch tuyển dụng nhân sự như thế nào và làm sao để hiệu quả nhất. Về vấn đề “xây dựng các mối quan hệ” cũng chính là nội dụng sẽ có trong những bài viết sắp tới nhé. Chúc bạn vui vẻ!

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.