5 cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp tốt

Bạn đã bao giờ để ý đến ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp? Bạn có thể là một nhân viên có năng lực với khả năng làm việc hiệu quả nhưng nếu bạn không có một tác phong chuyên nghiệp thì chưa chắc bạn đã thành công. Tư thế, nét mặt, cử chỉ của cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giao tiếp. Cùng tìm hiểu những ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp qua bài viết sau đây.

1. Giao tiếp bằng mắt  

Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, tuy nhiên, không nên nhìn chằm chằm, hãy thể hiện sự chú ý của bạn đối với câu chuyện của người nói thông qua đôi mắt. Không đảo mắt lên xuống liên tục. Dù bạn nói chuyện với bất kỳ ai cũng không nên tập trung ánh mắt vào khiếm khuyết trên cơ thể họ, có thể bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực đầu họ.

Giao tiếp qua đôi mắt
Giao tiếp qua đôi mắt

Không nên thu hẹp đôi mắt của bạn vì nhiều trường hợp điều đó tạo cho người đối diện cảm giác bạn không thích họ. 

2. Giao tiếp bằng tay

Bắt tay là phương thức quen thuộc trong giao tiếp, nhưng bắt tay như thế nào để thể hiện thái độ lịch sự và đúng mực thì không phải ai cũng làm tốt. Không nên bắt tay quá chặt hoặc quá hời hợt, thay vì bắt tay quá lâu thì bạn nên thể hiện sự tự nhiên với cảm giác tin tưởng và tôn trọng đối phương. Đừng quá căng thẳng với bàn tay đổ đầy mồ hôi, run rẩy một cách tệ hại.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp
Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Bạn nên úp bàn tay xuống,  điều này sẽ tạo ấn tượng về phong thái của bạn đối với mọi người. Đây có vẻ là một chi tiết khá nhỏ, nhưng việc đặt  bàn tay úp xuống trên bàn, trên đùi hay quầy nước giúp tạo ấn tượng về sự đĩnh đạc và quyền lực.

[Tham khảo thêm] Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

3. Nụ cười

Khi bạn nở nụ cười nghĩa là bạn đang lan tỏa sự cởi mở, ấm áp và vui vẻ của mình. Trong khi nụ cười chân thật có có nếp nhăn ở các góc của mắt và thay đổi sự biểu hiện của cả khuôn mặt thì nụ cười giả chỉ liên quan đến miệng và môi. Thật dễ dàng để phân biệt điều này.

Nụ cười thân thiện là cách giao tiếp hiệu quả
Nụ cười thân thiện là cách giao tiếp hiệu quả

4. Tư thế

Khi giao tiếp, đừng để người khác thấy bạn ở trong tư thế thõng vai hay quá gồng mình, điều đó thể hiện thái độ miễn cưỡng – không thoải mái nơi bạn. Tư thế tốt nhất khi đối diện với người khác là hơi rướn ngực, vai mở rộng. Hạn chế việc khua chân múa tay, cử động không ngừng trong lúc nói chuyện.

Bạn đã bao giờ để ý đến tư thế khi trò chuyện
Bạn đã bao giờ để ý đến tư thế khi trò chuyện

5. Khoảng cách

Khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của họ như thế nào. Nếu mối quan hệ giữa những đối tượng giao tiếp không quá thân thiết, việc bạn đứng quá gần sẽ làm đối phương cảm thấy không dễ chịu, vì vậy  việc chú ý đến khoảng cách hợp lý khi nói chuyện sẽ tạo nên sự hài hòa và mang đến hiệu quả giao tiếp tốt hơn. 

[Bạn có biết?] Bí quyết làm việc hiệu quả

Biểu hiện của cơ thể là thứ ngôn ngữ cần được sử dụng một cách tế nhị và khéo léo ngay từ khi bắt đầu mọi cuộc giao tiếp. Đây là một trong những phương thức mang lại hiệu quả trong công việc, chý ý đến ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và hạn chế những xung đột không đáng có. 

———————

Tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng mềm khác hoặc tham khảo khóa học quản trị nhân sự để có thể nắm vững các kiến thức cơ bản, nâng cao về công việc nhân sự.

Vui lòng ghi rõ nguồn “Đào tạo quản lý nhân sự” khi sao chép nội dung!

5 cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp tốt
4 (80%) 1 vote

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.