Nghề nhân sự – Vai trò của quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự với sức hút cũng như nhu cầu lớn hiện nay đã được chú trọng hơn trong từng doanh nghiệp. Nhưng vai trò của quản trị nhân sự là gì thì còn là điều mơ hồ với khá nhiều người.

1. Vai trò của quản trị nhân sự là gì?

Vai trò của quản trị nhân sự chính là thu hút và phát huy được tối đa nhân lực của doanh nghiệp, đảm bảo nhân sự có tính gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Nhiều người cho rằng công việc của bộ phần quản trị nhân sự chỉ là tuyển nhân sự, phỏng vấn và các giấy tờ, công văn. Tuy nhiên trên thực tế công việc của bộ phận này không hề ít hay đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

Vai trò của quản trị nhân sự
Vai trò của quản trị nhân sự

2. Xây dựng kế hoạch tuyển dụng, phỏng vấn, phân chia công việc

Đây là công việc của nhóm hoạt động quản lý, những người có kiến thức tổng quan và kinh nghiệm lâu năm đối với công tác xây dựng chiến lược.

[Tham khảo] Những lý do bạn nên chọn nghề nhân sự

3. Đào tạo và phát triển năng lực, trình độ chuyên môn

Nhóm hoạt động phát triển sẽ đảm nhận công việc này, phát triển chính là việc nhìn nhận khả năng phát triển của nhân viên. Từ đó, có những chính sách đào tạo, cơ hội mở để họ có thể thăng tiến trong sự nghiệp và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. Bởi lẽ, một doanh nghiệp muốn hoạt động ổn định thì không nên có nhiều sự xáo trộn trong nhân sự.

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp - Vai trò của quản lý nhân sự
Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp – Vai trò của quản lý nhân sự

4. Phụ trách vấn đề liên quan đến bảo hiểm, chế độ đãi ngộ, thăm hỏi

Công việc của nhóm hỗ trợ quản lý, nhưng có một câu hỏi đặt ra đó chính là: Có phải chỉ bộ phận quản trị nhân sự mới có chức năng quản trị nhân sự hay không? Hoàn toàn sai. Việc quản trị nhân sự còn có liên quan đến các phòng ban, ban giám đốc. Các lãnh đạo sẽ xây dựng mục tiêu, chiến lược, các phòng ban sẽ dựa vào đó để lên những kế hoạch về nhân sự, bộ phận quản trị nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng.

[Tham khảo] Mô tả công việc của trưởng phòng nhân sự

Các vấn đề liên quan khác cũng được lưu ý trong quản trị nhân sự như chế độ bảo hiểm, đãi ngộ nhân viên có thâm niên đóng góp lâu năm, nhân viên có thành tích tốt trong công việc, thăm hỏi các dịp như lễ tết, cưới hỏi hay tổ chức sinh nhật cho nhân viên. Các vấn đề đó dù không trực tiếp tạo ra tài chính cho doanh nghiệp nhưng rất quan trọng trong việc tạo môi trường hoạt động văn hóa nâng cao chất lượng làm việc cho nhân viên, để họ cảm thấy yên tâm, vui vẻ trong công việc.

Kết nối nhân viên trong doanh nghiệp
Kết nối nhân viên trong doanh nghiệp – Vai trò của quản lý nhân sự

Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp rất được quan tâm, cùng với những yêu cầu khắt khe đòi hỏi người quản lý phải nỗ lực hết mình. Đó cũng chính là cơ hội và thách thức của nghề nhân sự. Với những đam mê, thử thách trên ai vượt qua được thì người đó sẽ sớm đến với thành công.

Chúc bạn thành công!

———————

Tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý nhân sự, hoặc tham khảo khóa học quản trị nhân sự để có thể nắm vững các kiến thức cơ bản, nâng cao về công việc nhân sự.

Vui lòng ghi rõ nguồn “Đào tạo quản lý nhân sự” khi sao chép nội dung!

Đánh giá bài viết

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.