Kỹ năng giao tiếp hiệu quả và thành công

Bất cứ công việc hay cuộc nói chuyện nào để không tránh hiểu nhầm giữa các bên và đem lại hiệu quả như mong muốn thì việc đầu tiên cần được chú ý đó là kỹ năng giao tiếp. Vậy làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp hiệu quả và thành công? Hãy cùng tìm hiểu các cách dưới đây nhé!

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong thực tế, có rất nhiều người khi giao tiếp không sử dụng đến ngôn ngữ cơ thể hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể không đúng cách. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể đóng góp phần rất lớn vào thành công trong cuộc đối thoại, đàm phán. Bạn hãy thả lỏng cơ thể, tạo cho mình một cảm giác thoải mái để có thể có những phi ngôn từ tốt: ánh mắt luôn hướng đến người nói, luôn mỉm cười, không khoanh tay ra phía trước tỏ thái độ bất cần, hoặc làm những động tác mà đối phương cảm thấy không hài lòng khi nhìn thấy bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng giao tiếp
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng giao tiếp

2. Rành mạch, rõ ràng và thoát ý trong cách nói chuyện

Nhiều người khi đi gặp đối tác thường để tâm lý ảnh hưởng đến mình. Họ đã chuẩn bị rất trôi chảy, đầy đủ những gì cần thiết cho cuộc đàm phán vậy mà khi gặp đối tác thì mọi chuyện lại không kiểm soát được. Trước khi nói, bạn hãy hít thở thật sâu để động viên tâm lý cho mình. Tránh đừng nói lan man, dài dòng mà hãy đi thẳng vào vấn đề, nói chuyện trực tiếp về những vấn đề quan trọng, không lãng phí thời gian của cả hai bên.

Nói chuyện rõ ràng rành mạch
Nói chuyện rõ ràng rành mạch

3. Học cách lắng nghe

Một người chỉ thao thao bất tuyệt kể về những gì họ có, không biết cách lắng nghe người khác nói gì sẽ là một tác hại cực kỳ lớn trong mọi cuộc nói chuyện. Chẳng ai mất hàng giờ chỉ để nghe bạn nói mà không được lên tiếng một giây nào. Cái quan trọng nhất là bạn hãy nên học cách lắng nghe trong lúc giao tiếp. Chẳng hạn như đi ký kết hợp đồng, bạn hãy lắng nghe xem bên đối tác của mình có yêu cầu gì bên phía công ty mình không? Nếu có, bạn hãy xin phép được ghi chép lại để có sự trao đổi thỏa đáng giữa cả hai bên.

[Tham khảo] Bí quyết làm việc hiệu quả

Học cách lắng nghe trong kỹ năng giao tiếp
Học cách lắng nghe trong kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh đó, lắng nghe cũng đồng nghĩa với việc bạn phải kiên nhẫn. Đừng ngắt lời họ khi họ đang trình bày diễn giải vấn đề dù biết họ đang đòi hỏi quá mức. Hãy chờ đợi đến khi họ nói xong, bạn hãy đưa ra ý kiến của mình. Như thế, vừa thể hiện bạn là người lịch sự, vừa thể hiện bạn là người kiên nhẫn lắng nghe.

Hãy nhớ rằng chẳng ai sinh ra đã là người giao tiếp giỏi và khéo léo ngay từ đầu. Để có thể giao tiếp tốt, họ cũng đã từng mắc lỗi. Cái quan trọng đó là họ dám thừa nhận lỗi của mình, dám sửa sai và dám chịu trách nhiệm. Bạn cũng đừng lo lắng quá khi bạn chưa có kỹ năng giao tiếp tốt. Mọi thứ đều có thể cải thiện được khi bạn biết lắng nghe và thay đổi. 

———————

Tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng mềm khác hoặc tham khảo khóa học quản trị nhân sự để có thể nắm vững các kiến thức cơ bản, nâng cao về công việc nhân sự.

Vui lòng ghi rõ nguồn “Đào tạo quản lý nhân sự” khi sao chép nội dung!

Đánh giá bài viết

Facebook Comments

comments

© 2015 Đào tạo quản lý quản trị nhân sự. Thiết kế Website bởi Vietmoz.